Kinh nghiệm trang bị âm thanh trong quán cafe

Lĩnh vực âm thanh là một lĩnh vực khá đặc trưng, ít người biết và có thể tự tay lựa chọn một bộ dàn ưng ý khi cần thiết. Chính vì thế mà Minh Thanh Piano muốn chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm quan trọng khi trang bị âm thanh cho quán cafe chơi nhạc, một mô hình rất phổ biến hiện nay, để bạn ứng dụng cho quán cafe kinh doanh của mình, phục vụ khách hàng cách tốt nhất.


Bạn đang là chủ một quán cafe có hệ thống âm thanh chơi nhạc acoustic với đàn guitar, trống cajon hoặc cao cấp hơn là một phòng trà gồm nhiều nhạc công chơi nhạc mỗi đêm, nhưng dù đã đầu tư rất nhiều tiền bạc, nâng cấp dàn âm thanh nhiều lần nhưng dường như vẫn chưa đáp ứng được kì vọng về chất lượng âm thanh. Hoặc bạn đang có nhu cầu mở quán cafe kinh doanh, đầu tư dàn âm thanh để vừa phát nhạc và có thể kết hợp chơi nhạc giao lưu vào mỗi tối, nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu với mức kinh phí có phần hạn hẹp của mình.


Minh Thanh Piano xin được chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm khi đầu tư, trang bị hệ thống âm thanh cho quán cafe chơi nhạc hay các phòng trà sang trọng của mình: từ cách chọn loa, mua thiết bị hay đi dây loa, dây tín hiệu..., với những lưu ý nhỏ nhưng rất thực tế mà chúng tôi đúc kết được từ quá trình làm việc thực tế trong lĩnh vực âm thanh, có thể sẽ giúp bạn sở hữu bộ dàn ưng ý, HỢP LÝ mà không mất quá nhiều chi phí đầu tư.

1. Loa không cần to, cần phải phù hợp
Một củ loa bự có thể cung cấp một công suất lớn, âm thanh to nhưng không đảm bảo chất lượng âm thanh sẽ hay. Đây là một thực tế bạn cần hiểu rõ khi lựa chọn mua loa trong dàn âm thanh. Tâm lý người mua đôi lúc thích sự "hoành tráng", và mua loa to để "dư còn hơn thiếu", âm thanh lúc nào cũng dư đáp ứng cho không gian quán cafe của bạn. Và đây cũng là "yếu điểm" mà một số nhà bán hàng lợi dụng để giới thiệu với bạn những dòng loa có kích cỡ rất to mà giá lại rẻ (thường là củ loa rời ráp thùng) và nhiều người chưa có kinh nghiệm sẽ rất dễ tin tưởng sử dụng phương án này.

Sử dụng loa nhỏ hay to không quan trọng bằng loa mà bạn lựa chọn phải PHÙ HỢP, chất lượng âm thanh phục vụ tiếng ca, tiếng đàn guitar hay trống cajon tốt, nghe rõ tiếng và mềm mại, để người nghe cảm nhận khi đến quán cafe hay phòng trà của bạn thực sự là những phút giây thư giãn với âm nhạc, chứ không phải "bị tra tấn" qua âm thanh quá lớn hay loa hát nghe không rõ được tiếng ca sỹ, nhạc cụ. Cặp loa đáp ứng được các yêu cầu này rồi thì bạn chỉ cần lựa chọn mức công suất, độ to sao cho khi mở khoảng 80% "khả năng" của loa là đã có thể đáp ứng cho cả quán cafe của bạn, như vậy vừa có thể hiệu quả trong chất lượng âm thanh mà còn vừa bảo vệ loa của bạn, không phải "căng sức" hoạt động trong nhiều giờ liền, tăng độ bền cho loa.

2. Nên trang bị thêm Equalizer (lọc tín hiệu)
Các phòng trà có lẽ không cần phải nói đến thiết bị này vì hầu hết phòng trà đúng nghĩa, chuyên nghiệp đều có sử dụng. Nhưng với một số quán cafe acoustic chơi nhạc, kinh phí đôi khi không cho phép đầu tư trang bị Equalizer mà sử dụng tạm những nút cắt tín hiệu trên bàn mixer tích hợp sẵn. Điều này khiến đôi khi các dàn âm thanh muốn mở lớn thường gặp phải các tình trạng hút, rít hoặc nhiều dải tần số quá dư, trong khi đó một số dải tần lại thiếu hụt trầm trọng làm âm thanh không ra được "chất" acoustic mộc mạc của đàn guitar và trống cajon.

Trang bị Equalizer sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề này, làm cho âm thanh trở nên "gọn", tiếng "đẹp" hơn và hạn chế các tình trạng hú, rít gây khó chịu cho người nghe (phần này các kỹ thuật viên âm thanh sẽ hỗ trợ bạn căn chỉnh). Nếu chưa có kinh phí trang bị ngay lập tức, bạn có thể kinh doanh từ từ và đầu tư thêm khi quán cafe đi vào hoạt động ổn định, để tăng thêm chất lượng và trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng đến quán cafe.

3. Đi dây dẫn hợp lý, phù hợp và nên có những phụ kiện cần thiết cho một quán cafe acoustic.
Thiếu kinh nghiệm sử dụng các thiết bị âm thanh khiến các dàn âm thanh quán cafe thường gặp trục trặc về mặt kết nối dây dẫn khi phát sinh thêm 01 cây đàn của khách hàng đến muốn kết nối vào góp vui, hay thêm 01 micro nữa cho ca sĩ. Lúc này để "chữa cháy", người dùng thường kết nối một cách rất bừa bộn không chỉ gây mất thẩm mỹ không gian sân khấu, mà còn gặp các rủi ro việc đi lại, di chuyển có thể đạp phải các sợi dây loa, dây tín hiệu rất phiền phức. Hãy chuẩn bị trước một vài sợi dây kết nối đàn guitar, micro và tính toán phương án đi dây để khi có phát sinh bạn không bị bỡ ngỡ.

Dân Trí Soft
Phần Mềm Phổ Biến Nhất
Địa chỉ: 119 Cống Huỳnh, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0906.799.838
Email: infor@dantrisoft.com       
Website: dantrisoft.com
0 Nhận xét