Karaoke ở Nhật có gì hấp dẫn hơn karaoke ở Việt Nam?

Nơi có thể hò hét mà vẫn không bị ngượng ngùng, dễ tìm đến, chi phí rẻ sẽ là nơi đâu nếu không phải là Karaoke box? Và trong cái không khí cởi mở như thế, người ta dễ cảm thấy thân thiện với nhau hơn.
Chính vì thế, đứng sau hoạt động “nomikai” (cùng nhau ăn nhậu để “team-building”) thì đi hát Karaoke là lựa chọn thứ 2 của các hội nhóm, đồng nghiệp trong công ty, bạn cùng lớp.Một trong những câu hỏi trên Yahoo JP thu hút nhiều người quan tâm và trả lời nhất là:

Hãy nói cho tôi biết Karaoke có gì vui?

Khi mà theo thống kê của hiệp hội Karaoke Nhật Bản, đến năm 2015 tính trên toàn nước Nhật, có 9,555 cơ sở kinh doanh Karaoke, và tổng cộng 134,200 phòng Karaoke thuộc các cơ sở này.
Hầu như ở khu vực gần các nhà ga đều có tiệm Karaoke. Đặc biệt ở các ga trung tâm thì các tiệm Karaoke mở ra san sát nhau.

Câu hỏi của một người lạ trên Yahoo JP càng làm mình hiếu kỳ khi tìm hiểu về Karaoke ở Nhật. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về những điều kỳ lạ ở nước Nhật cũng như có thêm một kênh để giải trí với bạn bè, hoặc kết thân các hội nhóm ở Nhật.

Vì sao Karaoke là lựa chọn hàng đầu để người Nhật lui tới.

Bạn sẽ khó có thể hình dung được một người Nhật buổi sáng công sở chỉnh chu, chừng mực, nhưng khi vào phòng Karaoke thì như trở thành một người khác, say sưa hò hét, cười đùa hết mình với bằng hữu.

Một trong những tính cách đặc trưng của người Nhật là hay ngại ngùng và không dám hành động nổi bật.

Bạn sẽ nhận ra rõ nhất đặt điểm này ngay khi bạn bước ra ga đi làm, tất cả mọi người hầu như mặc đồ có màu tối, đơn giản. Không có màu đỏ đô, hoặc xanh lá chuối, vàng…

Ở Việt Nam khi bước vào phòng Karaoke, lúc nào ánh sáng trong phòng cũng mờ ảo. Thiết kế này cũng được lấy nguyên mẫu chuẩn từ Nhật.

Mời bạn xem video giới thiệu một quán karaoke của Nhật.Bạn có thắc mắc vì sao không?

Có phải là khi bạn đọc sách thì bạn phải bật đèn sáng không? Vậy tại sao trong Karaoke lại để đèn mờ ảo khi đọc chữ để hát?

Lý do là để người hát không cảm thấy ngượng ngùng. Một cách để làm người Nhật cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn và quên đi bản tính hay tự cảm thấy xấu hổ của mình.

Vì thế, nơi có thể hò hét mà vẫn không bị ngượng ngùng, dễ tìm đến, chi phí rẻ sẽ là nơi đâu nếu không phải là Karaoke box?

Và trong cái không khí cởi mở như thế,  người ta dễ cảm thấy thân thiện với nhau hơn. Chính vì thế, đứng sau hoạt động “nomikai” (cùng nhau ăn nhậu để “team-building”) thì đi hát Karaoke là lựa chọn thứ 2 của các hội nhóm, đồng nghiệp trong công ty, bạn cùng lớp.

Một điểm đặc biệt khi các bạn bước vào bất kỳ tiệm Karaoke nổi tiếng như Big Echo, Karaoke Kan v.v. bạn sẽ thấy quầy tiếp tân của các tiệm Karaoke được trang trí và bố trí không gian rất đẹp và bắt mắt như quầy tiếp tân của các khách sạn lớn.Karaoke có ở Nhật Bản từ khi nào.

Khi gõ từ Karaoke trên Google, bạn sẽ được trả về hằng hà sa số các giải thích, định nghĩa về từ này.
Mình sẽ nói sơ qua cho các bạn đỡ mất công tìm kiếm nhé.

Karaoke là từ kết hợp của chữ “kara” (空 ) có nghĩa là “trống không” và Oke là viết tắt của chữ “okesutora” có nghĩa là dàn nhạc. Hát Karaoke có nghĩa là hát không có dàn nhạc. Karaoke ra đời ở Nhật khoảng năm 1970. Theo đà đô thị hoá, karaoke ngày càng phổ biến không chỉ ở Nhật mà lan ra khắp thế giới và phát triển vượt bậc về công nghệ âm thanh, đầu đọc đĩa, độ công phu của đĩa nhạc .v.v…

Giá cả Karaoke ở Nhật như thế nào?

Bảng giá Karaoke được các tiệm trưng ngay ngoài cửa để khách tham khảo. Các bạn lưu ý, giá Karaoke ở Nhật không giống như Việt Nam là tính theo giờ, bao nhiêu người vào phòng cũng được.
Giá ở Nhật tính theo đầu người theo 1 giờ.

Ví dụ bảng ghi 300 Yen/30 phút có nghĩa là 1 người phải trả 300 Yen cho 30 phút sử dụng phòng Karaoke.

Bên cạnh đó, cũng giống Việt Nam, tiệm Karaoke cũng có cung cấp thêm phục vụ ăn uống. Các món ăn ở tiệm Karaoke có giá tương đương với các cửa hàng bán thức ăn bên ngoài, dao động từ 300 Yên đến 800 Yên tuỳ vào món. Có một số tiệm Karaoke yêu cầu khách phải mua ít nhất 1 người 1 phần nước uống.Nhật Bản kỳ lạ – Từ Karaoke Box 1 người (wankara) đến Cosplay Karaoke (kosukara)

Bạn có bao giờ đi hát karaoke một mình bao giờ chưa? Thật ra Karaoke được phát triển và phổ biến cho đến hiện nay là vì được xây dựng trên nền tảng tư tưởng Thần Đạo (Shintoism).

Tư tưởng này chỉ ra rằng tính cách, bản ngã của 1 người chỉ có thể hình thành trong mối quan hệ với nhiều người khác trong xã hội. Vì thế, khi giải trí với Karaoke, có nghĩa là sự giải trí của một người có mối liên kết với các người còn lại.

Tuy nhiên, khi Nhật Bản phát triển cao độ, “ningen-kankei” (quan hệ giữa người và người) càng phức tạp thì nhu cầu được giải trí một mình lại bùng nổ, và mô hình karaoke box dành cho 1 người ngày càng được các tiệm Karaoke lưu tâm đầu tư nhiều hơn.

Karaoke box dành cho 1 người gọi là Wankara. Đây còn được xem là một nét đặc biệt của nước Nhật cô đơn.

Cosplay KaraokeMột điểm khác lạ của Karaoke Nhật Bản gần đây nữa là Cosplay Karaoke tiếng Nhật gọi là Kosukara.

Hoá trang cosplay thành một nhân vật truyện tranh mình yêu thích đang rất thịnh hành ở Nhật.
Khi mà tính cách ăn sâu vào người Nhật là sợ sự khác người, thì hình ảnh các nhân vật cosplay tự nhiên đi dạo phố, thể hiện sự bùng nổ, thích thể hiện cá tính, muốn thoát khỏi sự mặc định trong xã hội của giới trẻ Nhật.

Đánh vào tâm lý và trào lưu này, các tiệm Karaoke có hẵn nhiều bộ đồ cosplay để cho các bạn yêu thích mượn mặc và hát cùng bạn bè trong hình dáng nhân vật manga mình yêu thích.

Nguồn: http://chaobook.net
0 Nhận xét